Thứ ba, 17/11/2020 - 16:01

Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp một hội viên vì “đạo thơ”

Dân trí

Hội Nhà văn Việt Nam đã có thông báo thu hồi quyết định kết nạp hội viên đối với bà Dương Thiên Lý vì bị dư luận phản ứng.

Thông báo ghi rõ: “Tiếp thu ý kiến của hội viên, sau khi xin ý kiến của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh đã quyết định thu hồi Quyết định Kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 đối với bà Dương Thiên Lý ở Bình Phước, vì đạo thơ”.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, đại diện ban chấp hành Hội Nhà văn cho biết, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có thông báo về việc thu hồi quyết định kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 đối với bà Dương Thiên Lý sau khi có ý kiến bà Dương Thiên Lý “đạo thơ”.

Hội Nhà văn Việt Nam thu hồi quyết định kết nạp một hội viên vì “đạo thơ” - 1

Thông báo của Ban Chấp hành Hội nhà văn Việt Nam.

“Hội Nhà văn đã thông báo quyết định thu hồi Quyết định Kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam năm 2020 đối với bà Dương Thiên Lý. Có ý kiến cho rằng chị này đạo thơ của tác giả Trần Quang Quý. Một số hội viên cũng có ý kiến nên Hội tạm thời rút lại Quyết định kết nạp, sau này nếu không vi phạm, khuyết điểm gì thì sẽ kết nạp hội viên trở lại”, đại diện ban chấp hành Hội Nhà văn nói.

Trước đó, trong đợt kết nạp hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam, tác giả Dương Thiên Lý đến từ Bình Phước - là một trong 20 tác giả chuyên ngành văn xuôi được kết nạp năm nay.

Kết quả này sau khi được công bố đã gây phản ứng trong dư luận vì bà đã vài lần bị cáo buộc “đạo thơ” trước đây.

Động thái của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam trong việc thu hồi quyết định kết nạp hội viên lần này được đánh giá là một việc làm kịp thời và cần thiết trong thời buổi giới chuyên môn và công chúng đang lên tiếng mạnh mẽ trước tình trạng đạo văn, xâm phạm bản quyền.

Nguyễn Hằng