Thứ ba, 01/12/2020 - 15:34

Liên hoan Nghệ thuật Diễn xướng Chầu văn Đồng bằng Bắc Bộ

Dân trí

Liên hoan được tổ chức với mục đích góp phần tôn vinh di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, di sản văn hóa nhân loại...

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (1957 - 2020), đồng thời kỷ niệm 5 năm ngày "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật Sân khấu Việt Nam tổ chức chương trình "Liên hoan Nghệ thuật Diễn xướng Chầu văn Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ VII".

Liên hoan được tổ chức với mục đích góp phần tôn vinh di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, di sản văn hóa nhân loại, đồng thời là cơ hội tốt để các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian chung tay gìn giữ bảo tồn di sản văn hóa của nhân loại, kết nối mở rộng tầm ảnh hưởng của di sản phi vật thể hơn nữa đến cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế.

Liên hoan Nghệ thuật Diễn xướng Chầu văn Đồng bằng Bắc Bộ - 1

Nghệ nhân Phạm Thị Đoan Trang với giá Chầu bé Bắc Lệ.

Chương trình thu hút sự tham gia đông đảo của các nghệ nhân và các thanh đồng khu vực phía Bắc. Thời gian dự kiến được tổ chức vào 20h ngày 5-6/12/2020 (Ngày 21 & 22 tháng 10 Âm lịch) tại Nhà hát Chèo Việt Nam.

Nói về Liên hoan Nghệ thuật Diễn xướng Chầu văn, Đồng bằng Bắc Bộ năm nay, đạo diễn Lưu Đạt cho biết: "Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian hát văn, các thanh đồng đã có công gìn giữ bảo tồn phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu, góp phần định hướng cho loại hình nghệ thuật hội tụ nhiều giá trị văn hóa mang nhiều màu sắc tâm linh được đi đúng hướng của một di sản phi vật thể.

Các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân gian, kết nối mở rộng tầm ảnh hưởng của di sản phi vật thể hơn nữa đến cộng đồng xã hội và bạn bè quốc tế; giới thiệu quảng bá đến du khách những giá trị tinh hoa văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, đã chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Thông qua Liên hoan Nghệ thuật Diễn xướng Chầu văn, Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ VII, Hội nghệ sĩ Việt Nam cũng mong muốn các nghệ nhân các thanh đồng quảng bá tôn vinh hình tượng các anh hùng có công dựng nước.

Diễn xướng Nghi lễ chầu văn cũng là sự kiện nhằm vinh danh các nghệ nhân dân gian hát Văn, các thanh đồng đã có công nắm giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Một mục tiêu khác quan trọng không kém của liên hoan, là góp phần định hướng cho hình thức trình diễn nghệ thuật mang màu sắc tâm linh đang có dấu hiệu biến tướng trong xã hội hiện nay. Điều chỉnh, định hướng lại cách hiểu cùa người dân, khi để người dân tự quan sát và tìm hiếu những khía cạnh, ý nghĩa của nghi thức này.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu trao đổi kinh nghiệm, nâng cao đời sống tinh thần, cũng là dịp để công chúng có một cách nhìn đúng về loại hình nghệ thuật đa ngành, hội tụ nhiều giá trị khác nhau này.

Nguyễn Hằng