Thứ tư, 02/12/2020 - 10:45

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường tại Thanh Hóa

Dân trí

Chiều qua (1/12) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II năm 2020.

Theo đó, Ngày hội năm nay mang chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước", do Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Ngày hội diễn ra từ ngày 10/12 đến 12/12 tại TP. Thanh Hóa với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên và đồng bào các dân tộc Mường của 6 tỉnh/thành phố (Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ và Bình Phước).

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường tại Thanh Hóa - 1

Đại diện Bộ VHTT&DL và tỉnh Thanh Hóa thông tin với báo chí về Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II. Ảnh: HTL.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động như Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn dệt thủ công dân tộc Mường; Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mường; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mường; diễn tấu Cồng chiêng dân tộc Mường...

Ngày hội là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, đồng bào dân tộc Mường các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Đồng thời, cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Hà Tùng Long