Thứ sáu, 15/01/2021 - 11:33

NSƯT Xuân Bắc: "Làm Giám đốc không gây áp lực đến vai diễn trong Táo quân"

Dân trí

"Tôi không bao giờ muốn chứng minh, chứng tỏ điều gì cả. Tôi chỉ là Xuân Bắc, có lúc gắt trong làm việc, có lúc vui vẻ pha trò", NSƯT Xuân Bắc chia sẻ sau khi nhận chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Chiều 14/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện đã trao quyết định bổ nhiệm chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho NSƯT Xuân Bắc.

Trước khi đảm nhiệm vai trò mới, NSƯT Xuân Bắc đã giữ chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ tháng 9/2016. Nam nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát Kịch Việt Nam, cũng như nền nghệ thuật nước nhà.

NSƯT Xuân Bắc: Làm Giám đốc không gây áp lực đến vai diễn trong Táo quân - 1

NSƯT Xuân Bắc (thứ hai từ phải sang) cùng các nhân sự công tác tại các cơ quan trực thuộc Bộ VH,TT&DL nhận quyết định bổ nhiệm cán bộ chiều ngày 14/1. (Ảnh: Bảo Phúc)

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận quyết định đảm nhiệm vai trò mới, NSƯT Xuân Bắc cho biết anh rất vui và tự hào.

"Tôi vui khi nhận được quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Khi trao quyết định, Bộ trưởng cũng có những nhận xét rất tích cực về tôi. Đối với tôi, khi trở thành Phó giám đốc phụ trách, hay Giám đốc không làm thay đổi tình yêu, nhận thức, cống hiến của tôi với Nhà hát. Với vị trí của người đứng đầu một Nhà hát tôi phải có trách nhiệm nhiều hơn với đơn vị nghệ thuật của mình.

Năm 2020 với Nhà hát đã trải qua một số khó khăn do dịch Covid- 19, nhưng Nhà hát đã hoàn thành gấp đôi chỉ tiêu đăng ký với Bộ về đêm biểu diễn, chất lượng biểu diễn nâng cao. Khi dịch bệnh giảm xuống, có những tháng Nhà hát đã có 26 buổi diễn ở các tỉnh, thành. Điều này làm tinh thần của các diễn viên, nghệ sĩ được nâng cao, ai cũng muốn làm việc, cống hiến", NSƯT Xuân Bắc nói.

NSƯT Xuân Bắc: Làm Giám đốc không gây áp lực đến vai diễn trong Táo quân - 2

"Đối với tôi, khi trở thành Phó giám đốc phụ trách, hay Giám đốc không làm thay đổi tình yêu, nhận thức, cống hiến của tôi với Nhà hát. Với vị trí của người đứng đầu một Nhà hát tôi phải có trách nhiệm nhiều hơn với đơn vị nghệ thuật của mình".

Khi được hỏi về áp lực khi là người đứng đầu Nhà hát Kịch Việt Nam, Xuân Bắc bày tỏ:  "Ở vị trí mới, tôi có áp lực làm việc nhưng điều đó làm tôi càng cố gắng hơn. Tôi biết mình phải làm thế nào để nâng cao thương hiệu cho mình, chứ không phải vì ai tạo áp lực cho mình. Tôi không bao giờ muốn chứng minh, chứng tỏ điều gì cả. Tôi chỉ là Xuân Bắc, có lúc gắt trong làm việc, có lúc vui vẻ pha trò.

Nhiều bạn sinh viên hỏi tôi, bí quyết thành công của tôi là gì? Tôi không có bí quyết gì cả. Mọi thứ đến tự nhiên thôi.

Tôi luôn tâm niệm, làm hết sức, kết quả đến đâu là do khả năng, để khi nhìn lại mình không phải xấu hổ vì chưa cố gắng. Tôi sẽ trả lời những hoài nghi của khán giả bằng công việc, bằng những vở kịch của Nhà hát, bằng thái độ của khán giả với tác phẩm của chúng tôi...".

NSƯT Xuân Bắc: Làm Giám đốc không gây áp lực đến vai diễn trong Táo quân - 3

Nghệ sĩ Minh Hải hóa thân vào vai Bác Hồ trong vở "Đêm trắng".  Vở diễn do NSƯT Xuân Bắc làm đạo diễn.

Nam nghệ sĩ cũng khẳng định việc "lên chức" không tác động hay gây áp lực gì đối với bản thân trong quá trình tham gia chương trình Táo quân. "Táo quân không phải chương trình lên án hay chỉ trích mà là phản ánh hiện thực khách quan đời sống trong một năm. Chính vì thế, tôi không bị áp lực gì rằng phải phát ngôn thế này thế nọ trong chương trình", Xuân Bắc thẳng thắn nói.

Anh chia sẻ, hiện tại Táo quân chưa có kịch bản cụ thể và anh cũng chưa biết vai diễn của mình làm những gì. Điều Xuân Bắc có thể khẳng định là "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh có tham gia và dàn Táo có mặt đầy đủ trong chương trình…

Cũng trong buổi tối 14/1, Nhà hát Kịch Việt Nam đã có buổi công diễn đầu tiên vở "Đêm trắng" do NSƯT Xuân Bắc lần đầu làm đạo diễn vở chính kịch. Vở diễn chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng về hình tượng Bác Hồ được diễn vào ngày 14 và 15/1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở diễn "Đêm trắng" của cố tác giả Lưu Quang Hà, được đạo diễn, NSƯT Xuân Bắc dàn dựng cùng ê kíp sáng tạo với gần 80 nghệ sĩ, diễn viên, trong đó có nhiều gương mặt nghệ sĩ tài năng như: Nghệ sĩ Minh Hải (hóa thân vào vai Bác Hồ), NSND Việt Thắng, NSƯT Đình Chiến, NSƯT Kiều Minh Hiếu, NSƯT Mai Nguyên, NSƯT Tạ Tuấn Minh...

Theo NSƯT Xuân Bắc, bản dựng lần này với cách kể, lối diễn hiện đại cùng tư duy dàn dựng sân khấu mới của một ê kíp nghệ sĩ tâm huyết hy vọng sẽ mang đến công chúng một vở chính kịch mang hơi thở thời đại.

Đây là tác phẩm được viết dựa trên một câu chuyện có thật trong thập niên 1950, khi toàn dân, toàn quân ta dồn sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Vở diễn thể hiện hình tượng Bác Hồ trong cuộc đấu tranh chống tham ô, lãng phí... gắn với vấn đề rèn luyện đạo đức cán bộ, đảng viên, xây dựng quân đội cách mạng.

"Đây là lần đầu tiên tôi làm đạo diễn một vở chính kịch, lại là một vở liên quan đến hình tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nên cũng có áp lực nhất định, nhưng tôi tin với một cách làm mới, với hơi thở thời đại thì vở kịch sẽ làm nhiều người thích thú. Vở diễn được Nhà hát Kịch Việt Nam hoàn thành trong 2 tháng với sự nỗ lực của tất cả các diễn viên", NSƯT Xuân Bắc tiết lộ.

NSƯT Xuân Bắc: Làm Giám đốc không gây áp lực đến vai diễn trong Táo quân - 4

Xuân Bắc ghi dấu ấn trong chương trình Táo quân với vai Nam Tào.

Xuân Bắc sinh năm 1976 ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Anh tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, sau đó làm việc tại Nhà hát kịch Việt Nam.

Nam nghệ sĩ là gương mặt quen thuộc của màn ảnh cả nước, từng tham gia nhiều phim như: "12A-4H", "Ngã ba Đồng Lộc", "Chuyện nhà Mộc", "Sóng ở đáy sông", "Con đường sáng", "Hai phía chân trời"...

Xuân Bắc là nghệ sĩ hài ăn khách trên sân khấu lẫn sóng truyền hình khi tham gia loạt chương trình: "Gặp nhau cuối tuần", "Gặp nhau cuối năm", "Táo quân"... Anh còn được khán giả biết đến qua vai trò MC nhiều gameshow như: "Đuổi hình bắt chữ", "Hỏi xoáy đáp xoay", "Ơn giời! Cậu đây rồi".

Bên cạnh công việc đóng phim, làm MC, Xuân Bắc tích cực tham gia nhiều hoạt động đoàn thể. Anh từng được trao danh hiệu "Thanh niên ưu tú thủ đô". Năm 2010, Xuân Bắc được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc) về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Năm 2016, nam nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSƯT.

Nguyễn Hằng