Thứ bảy, 07/11/2020 - 22:28

Thu giữ hàng loạt sách giả tại Hội chợ sách ở Hà Nội

Dân trí

Khoảng 15 giờ ngày 7/11 Đội Quản lý thị trường số 12 (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) bất ngờ kiểm tra Hội chợ sách tổ chức trên đường Lê Trọng Tấn, và đã phát hiện nhiều đầu sách có dấu hiệu bị làm giả.

Thu giữ hàng loạt sách giả tại Hội chợ sách ở Hà Nội - 1
Đội Quản lý thị trường số 12 đã có mặt tại một số rạp sách để rà soát hàng loạt đầu sách

Qua kiểm tra nhanh lực lượng chức năng đã thu giữ 62 đầu sách lậu tại một gian hàng sách trong hội chợ. Các đầu sách giả thu giữ tại hiện trường chủ yếu thuộc về đơn vị Công ty TNHH Văn Hóa Sáng Tạo First News- Trí Việt.

Thu giữ hàng loạt sách giả tại Hội chợ sách ở Hà Nội - 2
Cơ quan chức năng tiến hành thu giữ một số đầu sách có dấu hiệu làm giả

Trao đổi với PV Dân trí, ông Kiều Đình Cảnh (Đội trưởng đội quản lý thị trường số 12 cho biết): “Qua kiểm tra thực tế cơ quan quản lý thị trường phát hiện tại một quầy sách có những loại đầu sách của Công ty TNHH Văn Hóa Sáng Tạo First News- Trí Việt, tuy nhiên có nghi ngờ dấu hiệu các đầu sách trên không phải do đơn vị này phát hành.

Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục kiểm đếm và tiến hành tạm giữ toàn bộ số sách có dấu hiệu làm giả. Chúng tôi sẽ mời đại diện Công ty First News đến làm việc và xác nhận xem có phải số sách trên do Công ty phát hành hay không. Nếu số sách trên không phải do Công ty phát hành chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Thu giữ hàng loạt sách giả tại Hội chợ sách ở Hà Nội - 3

Sách tại hội chợ bán ra chỉ với 30.000đồng/1kg

Hội chợ sách trên đường Lê Trọng Tấn được tổ chức từ ngày 5/11- 8/11 với 10 gian hàng. Sách bán tại các quầy chủ yếu là sách cũ với nhiều thể loại khác nhau. Giá sách được các chủ tiệm đề giá bán dao động từ 30.000 đồng-35.000 đồng/1kg sách.

Thu giữ hàng loạt sách giả tại Hội chợ sách ở Hà Nội - 4
Toàn cảnh hội chợ sách diễn ra ngay tại vỉa hè trên đường Lê Trọng Tấn

Chị Trần Kim Cúc (43 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Sách bán ra như thế này thì là quá rẻ, bản thân tôi cũng không quá quan tâm lắm tới việc có sách lậu hay không. Tuy nhiên việc lưu hành sách lậu và bán sách giá rẻ như thế này cũng khiến những nhà phát hành sách thiệt hại và bản thân độc giả cũng sẽ không được thưởng thức sách một cách chất lượng”.

Thu giữ hàng loạt sách giả tại Hội chợ sách ở Hà Nội - 5

Lực lượng chức năng lập danh sách và niêm phong số sách giả thu giữ được

Trong thời gian tới, việc rà soát kiểm tra sách lậu tại Hội chợ sách trên đường Lê Trọng Tấn sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện.

Ngọc Linh