Thứ sáu, 13/11/2020 - 09:38

Trao 28 huy chương cho các tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp

Dân trí

Sau 9 ngày tranh tài sôi nổi, cuộc thi “Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020” đã khép lại thành công vào tối 12/11 tại Hà Nam.

Năm nay, cuộc thi có sự tham gia của 64 diễn viên trẻ tài năng thuộc 11 đơn vị nghệ thuật truyền thống với 57 trích đoạn chèo hấp dẫn.

Trao 28 huy chương cho các tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp - 1
Trao 28 huy chương cho các tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp - 2

Một số trích đoạn thi của các nghệ sĩ trẻ tại cuộc thi.

Đánh giá kết quả cuộc thi, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận định, sự xuất hiện của thế hệ diễn viên trẻ trên sân khấu lần này đem đến cho khán giả những tinh hoa của nghệ thuật chèo truyền thống. Vẻ đẹp và sự cuốn hút của bộ môn này đã và đang được các diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện sáng tạo.

Các tiết mục biểu diễn dự thi cho thấy sự nghiêm túc và ý thức giữ gìn giá trị nghệ thuật truyền thống và sự quan tâm đào tạo thế hệ trẻ của các đơn vị nghệ thuật.

Phần lớn các diễn viên trẻ tham gia đều thể hiện thành công các làn điệu chèo bài bản và một số làn điệu khó, đồng thời biểu diễn nhuần nhuyễn trên sân khấu, lôi cuốn, tạo ấn tượng với khán giả. Qua đây báo hiệu một thế hệ tiềm năng sẵn sàng kế thừa lớp trước.

Trao 28 huy chương cho các tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp - 3

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Anh Chức trao HCV cho các tài năng trẻ.

Phát biểu tại lễ tổng kết cuộc thi, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nhìn nhận, mặc dù chưa quy tụ đầy đủ các đơn vị nghệ thuật cả nước tham gia nhưng cuộc thi đã thu hút được đông đảo diễn viên trẻ.

Các trích đoạn dự thi cơ bản được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn. Điều này chứng tỏ cuộc thi đã trở thành ngày hội lớn, nơi nghệ sĩ trẻ gặp gỡ, trao đổi, học hỏi nghệ thuật chèo từ đồng nghiệp để cùng nhau gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Việt Nam.

BTC đã trao 28 huy chương cho các diễn viên xuất sắc, với 10 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc. Ngoài ra, BTC còn trao 1 giải diễn viên chèo trẻ nhất, 2 giải nam diễn viên chèo triển vọng và 1 giải nữ diễn viên chèo triển vọng.

Trao 28 huy chương cho các tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp - 4

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn và Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam Lê Xuân Huy trao HCB cho các diễn viên.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao phần thưởng và Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc đào tạo và bồi dưỡng lớp diễn viên trẻ kế cận là Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Hà Tùng Long