Thứ hai, 26/10/2020 - 18:22

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương sơ tán dân, cho học sinh nghỉ học

Dân trí

Ứng phó bão số 9, Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu thực hiện sơ tán người dân ở nhà không kiên cố, có nguy cơ sạt lở, ngập, trước 15h chiều 27/10; cho học sinh, sinh viên nghỉ học chiều 27/10 và ngày 28/10.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương sơ tán dân, cho học sinh nghỉ học - 1

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu chính quyền cấp cơ sở, ban, ngành, đơn vị chức năng tổ chức lực lượng cùng người dân thực hiện ngay các phương án ứng phó bão; hoàn thành trước 15h chiều 27/10 (ảnh: Khánh Hồng)

Chiều 26/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký công điện yêu cầu, để chủ động ứng phó với cơn bão số 9, mưa lũ ảnh hưởng bão, các sở, ban, ngành, đơn vị chức năng, lãnh đạo các các quận, huyện chỉ đạo tạm dừng các cuộc họp, hội nghị, hội thảo… không cần thiết để tập trung ứng phó tình hình bão. 

Các quận, huyện, đặc biệt các quận ven biển sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân ở nhà không kiên cố hoặc trong khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn; cập nhật thông tin để người dân chủ động chằng chống nhà cửa; neo, đậu tàu thuyền, lồng bè trước 15h chiều 27/10;

Nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn;

Rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu. 

Các ban, ngành, đơn vị chức năng hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp, biện pháp, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, không để cháy nổ. 

Có phương án chuẩn bị lương thực, nước uống, nhiên liệu, các nhu yếu phẩm; phối hợp với các quận, huyện có phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại những trung tâm mua bán, siêu thị, chợ.

Thông báo cho học sinh, sinh viên và học viên nghỉ học vào chiều ngày 27/10/2020 và cả ngày 28/10/2020.  

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng, thủy văn, sáng nay (26/10), bão Molave đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9. Dự báo đến chiều tối ngày 27/10, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, vùng gần tâm bão sức gió mạnh nhất cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15, sóng biển cao từ 8-10m; biển động dữ dội.

Tâm An