Thứ bảy, 01/08/2020 - 16:01

Hôm nay, 88 taxi, grab car đầu tiên đổi biển số xe màu vàng

Dân trí

Từ 1/8, lực lượng CSGT thực hiện Thông tư 58 quy định quy trình cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ. Các xe kinh doanh vận tải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng.

Hôm nay, 88 taxi, grab car đầu tiên đổi biển số xe màu vàng  - 1
Những biển kiểm soát nền vàng đầu tiên được cấp sáng nay, 1/8.

Theo quy định của Thông tư 58, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Chỉ những phương tiện được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng.

Thống kê của Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông vận tải) cho thấy, số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải đổi biển là hơn 820.000 phương tiện.

Hôm nay, 88 taxi, grab car đầu tiên đổi biển số xe màu vàng  - 2

Các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung.

Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Đối với các cá nhân, chủ phương tiện có đề nghị đến cơ quan công an; cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Hôm nay, 88 taxi, grab car đầu tiên đổi biển số xe màu vàng  - 3
Nhiều taxi truyền thống và taxi công nghệ thực hiện việc đổi biển số.

Từ 1/8, những xe đăng ký mới sẽ được cấp biển nền vàng luôn. Những xe đổi biển từ nền màu trắng sang nền màu vàng, thời gian sẽ kéo dài từ 1/8/2020 đến 31/12/2021, tức là có thời gian 17 tháng để cho các đơn vị sắp xếp thời gian cũng như thủ tục để đổi.

Nếu là xe đăng ký mới sẽ rất nhanh vì biển số đã có sẵn trong kho, bấm số là có thể lấy biển ngay. Các trường hợp cấp đổi sẽ phải đợi một thời gian nhất định, khoảng 5-7 ngày để sản xuất biển số.

Sáng 1/8, cơ sở đăng kí xe ô tô của Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội (số 86 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm) đã tiếp nhận, giải quyết nhiều trường hợp người dân đến hỏi về thủ tục cấp, đổi biển số xe ô tô kinh doanh vận tải.

Anh Nguyễn Thanh Tùng (trú tại quận Tây Hồ), cho biết, anh hoạt động vận tải taxi công nghệ. Qua phương tiện thông tin đại chúng về Thông tư 58 áp dụng đổi biển trắng sang vàng từ 1/8, do chưa nắm rõ quy trình, anh tới Đội đăng ký và quản lý phương tiện để hỏi cặn kỹ thủ tục và quy trình thực hiện để làm hồ sơ cấp đổi.

Thiếu tá Nguyễn Văn Huy - cán bộ Đội Đăng ký và quản lý phương tiện cơ sở 86 Lý Thường Kiệt - cho hay, trong buổi sáng, các trường hợp đến cơ sở này chủ yếu hỏi thủ tục, quy trình cấp đổi cho bản thân và người quen.

Do là ngày thứ 7, lực lượng CSGT chỉ giải quyết thủ tục đăng ký xe trong buổi sáng, 5 cơ sở đăng ký ô tô của Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội chỉ tiếp nhận 13 trường hợp đến làm thủ tục cấp, đổi biển số xe nền vàng. Trong đó, 9 trường hợp cấp mới biển số nền vàng, 4 trường hợp làm thủ tục đổi biển.

Theo thống kê của Cục CSGT, trong số hơn 800.000 xe trên toàn quốc thuộc diện phải đổi biển nền vàng, đến 12h trưa nay, các đơn vị đã đổi 88 biển số xe màu vàng, chủ yếu cho taxi truyền thống và xe công nghệ. Trong đó, 65 xe đăng ký mới, 23 xe đổi biển giữ số.

Tiến Nguyên