Thứ bảy, 01/08/2020 - 22:05

Quảng Trị:

Hơn 2.300 tàu, thuyền nhận thông tin đã vào neo đậu tránh bão

Dân trí

Ngày 1/8, tỉnh Quảng Trị thống kê có hơn 2.300 tàu, thuyền, với gần 7.200 người đã nhận được thông tin về bão và có thông tin liên lạc thường xuyên.

Trong đó, có 48 tàu với 352 người đang hoạt động trên vùng biển xung quanh đảo Cồn Cỏ. Còn lại đều đã neo đậu an toàn tại các bến cảng.

Trước ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Quảng Trị đã phát đi công điện khẩn gửi các đơn vị, địa phương yêu cầu tập trung lên phương án ứng phó với thiên tai.

Tại Quảng Trị, dự báo từ nay đến 3/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp nhiệt đới nên địa phương sẽ có mưa vừa đến mưa to, với lượng mưa phổ biến 100 – 170mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thiên tai, mưa bão để chuyển tải kịp thời đến người dân nắm bắt, phòng tránh.

Hơn 2.300 tàu, thuyền nhận thông tin đã vào neo đậu tránh bão - 1

UBND tỉnh triển khai các phương án ứng phó với thiên tai.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với Sở NN-PTNT và các địa phương tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, hướng dẫn tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn, triển khai quyết liệt việc sắp xếp, đảm bảo an toàn tàu thuyền, phương tiện tại các nơi neo đậu. Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho tàu và khách du lịch trên đảo Cồn Cỏ.

Các địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, vùng thấp trũng, khu vực ngập úng tại đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết, trong đó cần lưu ý công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân.

Xây dựng phương án ứng phó với thiên tai tại các khu cách ly tập trung, các bệnh viện.

Tăng cường chủ động phương án kết nối, chỉ đạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó và thông tin về thiên tai giữa Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp với các địa phương.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với BĐBP và Công an tỉnh chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện… để sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ sơ tán dân khi có lệnh điều động.

Công an tỉnh triển khai lực lượng hướng dẫn giao thông, chốt chặn, nghiêm cấm người qua lại ở các khu vực nguy hiểm như bến đò, khu vực sạt lở đất, lũ quét…

Quảng Trị hiện có 124 hồ chứa nước và 123 hồ thủy lợi với dung tích khoảng 260.106 m3. Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa thấp hơn lượng mưa trung bình nhiều năm nên dung tích các hồ hiện chỉ đạt gần 20% so với dung tích thiết kế.

Đăng Đức

Mới nhất

Đáng quan tâm