Thứ bảy, 16/01/2021 - 19:45

Bình Định:

Lính biên phòng tiên phong lên biên giới chống dịch: Xong nhiệm vụ mới về!

Dân trí

Tạm gác lại công việc và tình cảm riêng, 40 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định tiên phong tăng cường giúp Kiên Giang "bọc" tuyến biên giới, chặn Covid-19 để nhân dân vui Tết sum vầy.

Tết này con không về

Một chiều của những ngày đầu tháng Chạp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Định tổ chức gặp gỡ, công bố quyết định, giao nhiệm vụ và động viên 40 cán bộ, chiến sĩ tham gia tăng cường chi viện cho BĐBP tỉnh Kiên Giang để làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Nhận quyết định trên tay, tất cả các cán bộ, chiến sĩ đều bày tỏ quyết tâm vượt mọi khó khăn thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lính biên phòng tiên phong lên biên giới chống dịch: Xong nhiệm vụ mới về! - 1
40 cán bộ, chiến sĩ Bội đội Biên phòng tỉnh Bình Định gác Tết lại để tăng cường giúp tỉnh Kiên Giang để làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Trung úy Phạm Minh Hải, nghiệp vụ Trinh sát, Đồn Biên phòng Mỹ An - 312 (thuộc BĐBP tỉnh Bình Định) cho biết, 10 năm trước cái Tết đầu tiên anh Hải phải xa nhà khi vừa vào quân ngũ, nhiều năm sau đó anh cũng thường xuyên đón Tết tại đơn vị. Nhưng đó cũng là những cái Tết mà người thân có thể đến đơn vị thăm, động viên. Tết này lại khác, Trung úy Phạm Minh Hải xác định sẽ đón Tết xa nhà, xa vợ và con thơ để hoàn thành sứ mệnh cao cả của Tổ quốc.

Trung úy Phạm Minh Hải chia sẻ, tình hình dịch Covid-19 đến lúc lại căng thẳng, vì vậy tất cả mọi người tham gia tăng cường đến Kiên Giang lập "lá chắn thép" biên giới, chặn Covid-19 cũng chưa biết ngày trở về đơn vị. Tinh thần chung của cán bộ, chiến sĩ là sẵn sàng lên đường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lính biên phòng tiên phong lên biên giới chống dịch: Xong nhiệm vụ mới về! - 2
Binh nhất Nguyễn Trung Tín, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn (thuộc BĐBP tỉnh Bình Định) được lãnh đạo đơn vị động viên trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ.

"Tuy nhiên, lần này đặc biệt hơn vì đây cũng là dịp gần đến Tết Nguyên đán, trong khi tình hình dịch Covid-19 lại đang phức tạp nên anh em chúng tôi đều quyết tâm cao. Riêng về gia đình tôi, cha mẹ thì có 2 chị ở nhà lo nên cũng yên tâm. Còn vợ con thì tôi cũng đã về nhà động viên, vì đó là nhiệm phục vụ Tổ quốc. Với lại lấy chồng bộ bội thì phải chấp nhận thôi…" - Trung úy Phạm Minh Hải vui vẻ nói.

Còn Binh nhất Nguyễn Trung Tín, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Quy Nhơn (thuộc BĐBP tỉnh Bình Định) cũng chia sẻ rằng bản thân rất vinh dự và tự hào khi được lãnh đạo tin tưởng lựa chọn để tăng cường đến tỉnh Kiên Giang để làm nhiệm vụ nặng nề này.

Lính biên phòng tiên phong lên biên giới chống dịch: Xong nhiệm vụ mới về! - 3
40 cán bộ, chiến sĩ chụp hình cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại biên giới giúp tỉnh Kiên Giang.

"Sau khi được chỉ huy đơn vị quán triệt diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và quyết tâm của Việt Nam nhằm duy trì vững chắc thành quả trong công tác phòng chống dịch. Bản thân là chiến sĩ trẻ tôi đã tình nguyện viết đơn xin tham gia tăng cường đến các tỉnh để bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo bà con đón Tết đầm ấm", Binh nhất Nguyễn Trung Tín chia sẻ.

Sứ mệnh Tổ quốc!

Theo Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, hiện nay lao động Việt Nam ở các nước giáp biên giới và nhiều nước xung quanh rất đông, trong đó có lao động hợp pháp và không hợp pháp. Đặc biệt, dịp cuối năm nhu cầu bà con về quê ăn Tết đông hơn và về nước bằng nhiều hình thức hợp pháp có, trái phép có.

Trong đó, công tác quản lý biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao cho Bộ đội Biên phòng là lực lượng chủ trì để bảo vệ biên giới, xây dựng Tổ quốc, nhất là trong dịp Đại hội đảng lần thứ XIII sắp diễn ra.

Lính biên phòng tiên phong lên biên giới chống dịch: Xong nhiệm vụ mới về! - 4
Đại tá Phan Trường Sơn, Chính ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định

Do đó, sau khi quán triệt tinh thần của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về tăng cường cho tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ở Bình Định viết đơn tình nguyện tham gia. Trên cơ sở tổ chức biên chế, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định đã xây dựng kế hoạch và chọn 40 cán bộ, chiến sĩ tham gia tăng cường.

"40 cán bộ, chiến sĩ xung phong đi lần này cũng dịp giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Vì vậy, tư tưởng, tình cảm thì đồng chí nào cũng có tâm tư, có những đồng chí lên kế hoạch xin đi phép để thăm gia đình, có chiến sĩ vợ con còn nhỏ và điều kiện khó khăn nhất định… nhưng vì sứ mệnh tất cả đều quyết tâm lên đường làm nhiệm vụ.

Lính biên phòng tiên phong lên biên giới chống dịch: Xong nhiệm vụ mới về! - 5
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định tiễn chân 40 cán bộ, chiến sĩ lên đường thực hiện sứ mệnh cao cả của Tổ quốc.

Chúng tôi đã xác định đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng vinh dự cho các cán bộ, chiến sĩ. Nhiệm vụ tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống Covid-19, trong tình hình hiện nay là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nhiệm vụ chiến đấu của quân đội nói chung và lực lượng BĐBP nói riêng trong thời bình", Đại tá Phan Trường Sơn nói.

Đại tá Phan Trường Sơn cho biết thêm, 40 cán bộ, chiến sĩ lên đường lần này được Thường vụ Bộ chỉ huy lựa chọn là những người có đầy đủ phẩm chất đạo đức, năng lực, sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ, đại diện cho hình ảnh BĐBP tỉnh Bình Định.

Lính biên phòng tiên phong lên biên giới chống dịch: Xong nhiệm vụ mới về! - 6
Các cán bộ, chiến sĩ thể hiện sự quyết tâm thực hiện nhiệm vụ xa nhà khi Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề.

"Sẵn sàng vì nhiệm vụ, đó là trách nhiệm của một quân nhân và truyền thống của BĐBP. Xứng đáng là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ, quản lý biên giới của Tổ quốc. Đây cũng là dịp để rèn luyện, thử thách về mọi mặt nhất là về tư tưởng, ý thức chấp thành nhiệm vụ cấp trên giao, là thước đo phẩm chất, năng lực của từng cán bộ, chiến sĩ", Đại tá Phan Trường Sơn chia sẻ.

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định, qua sơ kết giai đoạn 1 về công tác phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP tỉnh Bình Định vinh dự có 1 tập thể và 3 cá nhân được Giấy khen của Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng vì có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen cho tập thể và các cá nhân này.

"Trong công tác phòng, chống dịch năm 2020, có nhiều cán bộ, chiến sĩ phải gác qua chuyện riêng của gia đình, thậm chí có đồng chí nhà có người thân mất nhưng không về chịu tang để tập trung công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả", Đại tá Phan Trường Sơn nói.

Doãn Công