Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:40

Nguyên Chủ tịch TP Vũng Tàu vừa bị khởi tố vẫn đi làm bình thường

Ngày 14/7, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trả lời báo Pháp Luật TPHCM xoay quanh vấn đề có hay không việc xử lý về mặt Đảng, chức vụ đối với ông Phan Hòa Bình- nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, hiện là Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, ngày 3/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại đối với ông Bình để điều tra về hành vi Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Các sai phạm được cho là tại thời điểm ông còn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch TP Vũng Tàu.

Cùng bị khởi tố bị can và cho tại ngoại để điều tra về hành vi trên cùng với ông Bình còn có ông Trương Văn Trí- nguyên Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, hiện là chuyên viên UBND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Sơn- nguyên Trưởng phòng Quản lý Đô thị, hiện là Chủ tịch UBND phường 9, TP Vũng Tàu.

Ông Lĩnh cho hay, theo báo cáo của Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, căn cứ quy định mới, đối với trường hợp khởi tố nhưng cho tại ngoại của ông Bình không tiến hành tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và chức vụ. Ông Bình không phải là Tỉnh ủy viên và không đảm nhiệm chức vụ trực tiếp giải quyết các công việc liên quan tới người dân, do vậy ông Bình hiện vẫn công tác bình thường. Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ tạo điều kiện về mặt thời gian, sắp xếp công việc khi ông Bình được CQĐT mời làm việc trong quá trình điều tra vụ án.

Trường hợp của ông Trí cũng tương tự như vậy.

Riêng với ông Sơn do đảm nhiệm công tác Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 9, Đại biểu HĐND TP Vũng Tàu và phường nên phải ban hành các quyết định tạm đình chỉ đúng quy định của Đảng và pháp luật.

Việc xử lý chính thức đối với các cán bộ trên phải chờ sau khi có phán quyết của TAND các cấp.

Cũng theo ông Lĩnh, do vụ án đang điều tra, chưa có kết luận chính thức nên cá nhân ông cũng chưa thể đưa ra các nhận định chủ quan đánh giá về mức độ sai phạm của các cán bộ trên. Tuy nhiên, đứng ở góc độ quản lý địa phương, đây là những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng sẽ đề nghị UBND tỉnh và cơ quan chức năng địa phương có sự trao đổi với các cơ quan tiến hành tố tụng. Mục đích là để có hướng giải quyết, đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp của những người dân đã góp vốn, mua nền trong các dự án đang bị tạm dừng để điều tra.

Đối với trường hợp bà Lê Thị Công- nguyên Giám đốc Sở TN&MT, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có đơn xin nghỉ việc, theo ông Lĩnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng chưa có quyết định chính thức.

Trước đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đề nghị bà Công gửi lại đơn xin nghỉ việc. Bởi đơn xin nghỉ việc lần đầu tiên bà Công gửi chưa đúng quy định.

Cụ thể, đơn xin nghỉ việc và phần kiến nghị làm rõ về bốn dự án phải tách riêng. “Tôi cũng đã động viên chị Công để chị tiếp tục đảm nhiệm công việc tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Tuy nhiên, nguyện vọng của chị Công là nghỉ việc. Sắp tới Tỉnh ủy sẽ họp lại để xem xét và có thông tin chính thức. Riêng về bốn dự án mà chị Công đề nghị làm rõ, Tỉnh ủy cũng đã yêu cầu UBND tỉnh có báo cáo cụ thể với Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất”- ông Lĩnh, trao đổi thêm.

Được biết chiều 14/7, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ đã mời bà Công lên làm về việc giải quyết đơn xin nghỉ việc của bà Công.

Theo Trùng Khánh
Pháp luật TPHCM