Thứ sáu, 16/10/2020 - 20:18

Ròng rã nhiều tuần chiến đấu với bão lũ, giúp dân "cứu đói"

Dân trí

Anh Nguyễn Văn Bình (Chủ tịch UBND huyện Phong Điền) cùng cán bộ giúp dân chống bão lũ. Mẹ già đang bệnh, nhà nước ngập nửa nhà nhưng anh vẫn sắp xếp để đi huy động nguồn lực cho dân đang bị cô lập.

Cùng bà con chống lũ

Phong Điền là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các đợt bão số 6, 7. Biển nước đã bao trùm lấy nhiều xã trong huyện Phong Điền, người dân bị cô lập đang mong chờ lương thực đến từng ngày, từng giờ. Chính vì vậy, nhiều tuần nay, anh Nguyễn Văn Bình luôn “kề vai, sát cánh” cùng dân chống đợt lũ lịch sử.

Giúp gia đình tổ chức hậu sự cho anh Nguyễn Văn Bình

Nhiều tuần nay, anh Bình chưa được một giấc ngủ ngon bởi từng đợt lũ chồng lên nhau khiến người dân khốn khổ. Thương dân, anh cùng những cán bộ, chiến sĩ trong huyện ngày đêm chèo trên chiếc ghe nhỏ luồn lách đến từng hộ dân để hỗ trợ các nhu yếu phẩm giúp dân cầm cự chờ nước rút.

Về nhà, anh lại chủ động liên hệ đến nhiều nhà hảo tâm, tổ chức để mong mỏi xin những nhu yếu phẩm cho hàng ngàn người dân trong vùng cô lập. Theo một người cùng cơ quan kể lại, nhiều tuần nay anh cùng các phòng ban đến từng nhà trong huyện nhằm giúp bà con sửa chữa nhà cửa, di chuyển đồ dùng trong nhà. Trực tiếp dẫn nhiều đoàn thiện nguyện về các thôn làng để hỗ trợ bà con trong vùng rốn lũ. Sáng 12/10, anh Bình đến rất sớm để dẫn một đoàn từ thiện vào xã Phong Chương đến gần trưa thì mới trao hỗ trợ xong cho người dân. Quá trưa, anh ăn vội 2 chén cơm trên đường rồi tiếp tục dẫn đoàn vào xã Phong Bình. Tuy nhiên, đi được nữa đường thì lũ dâng cao suýt nữa lật ghe nên đoàn đã quay lại.

Ròng rã nhiều tuần chiến đấu với bão lũ, giúp dân cứu đói - 1

Nhiều tuần nay, anh Bình (áo mưa xanh bên trái) đã cùng cán bộ trực tiếp đến từng hộ trong thôn hỗ trợ các nhu yếu phẩm giúp người dân qua cơn đói

“Về đến cơ quan thay vội chiếc áo ướt, anh Bình tiếp tục họp bàn cùng Đoàn cứu hộ thuộc Quân khu 4, BCH Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện cơ quan ban ngành của tỉnh về phương hướng cứu những người công nhân bị kẹt trong thủy điện Rào Trăng 3. Sau 14h chiều ngày 12/10, đoàn đã xuất phát vào khu vực sạt lở đến kịp thời ứng cứu những công dân đang gặp nạn. Đến đêm 12, rạng sáng ngày 13, chúng tôi nhận được hung tin đoàn đã gặp nạn trên đường đi.”, người này nhớ lại.

Có mặt tại xã Phong Xuân (Phong Điền), người dì ruột của anh Bình tâm sự, từ nhỏ Bình là đứa cháu hiếu học lại chăm ngoan. Lớn lên một tay Bình làm vất vả để nuôi bố mẹ lớn tuổi và vợ con. Giờ đây, anh vẫn phải sống trong căn nhà cấp 4 tồi tàn và đang chăm mẹ già bạo bệnh. Dù mùa bão, nước ngập lên đến nữa nhà nhưng gác việc gia đình Bình vẫn lên ngày đêm đi khắp các thôn làng bị cô lập để giúp dân.

Ròng rã nhiều tuần chiến đấu với bão lũ, giúp dân cứu đói - 2
Cuộc họp trước lúc sắp ra đi cứu hộ các công nhân thủy điện Rào Trăng 3 của đoàn công tác.

“Nửa đêm khi nghe tin đoàn của cháu gặp nạn. Tôi cùng gia đình đã vượt hàng chục cây số trong đêm về tận khu vực vào thủy điện. Ai cũng nuôi hy vọng đoàn an toàn. Từng ngày, từng giờ trôi qua lòng nặng nề…Nghe tin cháu đã mãi nằm ở rừng núi, gia đình đã rất suy sụp.”, người dì gạt nước mắt.

Ông Hồ Hữu Phú, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Phong Điền cho biết, anh Bình là người luôn tiên phong trong mọi công việc. “Việc gì anh Bình cũng cố gắng làm xong sớm, chỉnh chu, là người rất nhiệt huyết. Đối với anh em cơ quan, bạn bè anh sống rất có tình nghĩa. Tôi và các anh em ở huyện nghe tin mà bàng hoàng, không tin đó là sự thật”.

Ròng rã nhiều tuần chiến đấu với bão lũ, giúp dân cứu đói - 3
Quân đội, chính quyền địa phương và nhân dân đã đến giúp đỡ cho gia đình để lo việc hậu sự

Ngày 16/10, phóng viên báo Dân trí đã đến căn nhà nằm sâu trong con hẻm của Phường Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế). Ngay từ sáng, đoàn viên thanh niên, công an, quân đội, chính quyền và bà con của huyện Phong Điền và thị xã Hương Trà đã đến nhà anh Bình phụ giúp gia đình dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón hương linh của anh trở về nhà. Ngoài trời mưa lớn, dòng sông Bồ lên gần tràn nhưng mọi người vẫn “đội mưa” nhanh tay chuẩn bị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Tuấn (Chủ tịch UBND Thị xã Hương Trà) cho biết: “Ngay khi nhận được tin, lãnh đạo thị xã, phường đã đến an ủi, động viên gia đình. Dù không ai bảo nhưng sáng sớm nay nhân dân đã tự đến giúp gia đình anh Bình dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị tổ chức tang lễ cho anh.”.

Để lại con thơ, anh phóng viên nằm lại với rừng xanh

Tương tự, anh Phạm Văn Hướng (SN 1968, phóng viên công tác tại Cổng thông tin điện tử của tỉnh Thừa Thiên Huế) đi công tác theo đoàn cứu hộ cứu nạn lên rừng để tiếp cận hiện trường tại Thủy điện Rào Trăng và bị gặp nạn.

Sau hơn 2 ngày tìm kiếm, ngày 15/10, lực lượng đã tìm thấy anh dưới lớp bùn dày. Đây cũng là ngày sinh nhật tròn 52 tuổi của anh Hướng.

Ròng rã nhiều tuần chiến đấu với bão lũ, giúp dân cứu đói - 4

Anh Phạm Văn Hướng, một phóng viên nhiệt tình, năng nỗ đã gặp nạn trên đường đi tác nghiệp cứu hộ công nhân.

Nhận được tin anh Hướng gặp nạn, bạn bè, đồng nghiệp rất xót thương trước một người nhiệt huyết và tài năng, luôn giúp đỡ anh em trong cơ quan. Sáng 16/10, thi thể anh Hướng đang ở Bệnh viện Quân Y 268. Căn nhà anh Hướng ở chung cư Xuân Phú (TP. Huế) vẫn đóng kính. Gia đình và người thân của anh vẫn đang túc trực để nhìn mặt anh lần cuối. Được biết, anh Hướng hiện đang nuôi 2 con gái, con gái đầu học đại học, con gái út học lớp 12. Khi nghe tin cha, 2 cháu như ngã gục vì đau đớn.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, do hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Hướng nên văn phòng UBND tỉnh đã thành lập quỹ để hỗ trợ 2 con anh Hướng hoàn thành học tập.

Ròng rã nhiều tuần chiến đấu với bão lũ, giúp dân cứu đói - 5
Vị trí nơi đoàn đi cứu hộ gặp nạn trên đường đi ứng cứu các công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Như báo Dân trí đã thông tin, do mưa bão khiến nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 bị đất vùi lấp, nhiều công nhân bị mất tích.

Nhận thông tin, chiều 12/10, đoàn công tác đã tiến vào thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm cứu nạn. Khi đoàn đến tiểu khu 67, trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng nghỉ tại đây. Nữa đêm 12, rạng sáng ngày 13/10, sau tiếng nổ lớn, núi đất đá sụt trùm lên các gian nhà đoàn đang nghỉ. Hậu quả khiến 13 người bị vùi lấp dưới đất bùn. Ngày 15/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các lực lượng đã tìm thấy thi thể 13 người gặp nạn.

Đại Dương - Phạm Hoàng – Nguyễn Bắc