Thứ sáu, 23/10/2020 - 20:43

Thừa Thiên Huế: Thông đường bộ vào thủy điện Rào Trăng 3

Dân trí

Tối 23/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các lực lượng đã chính thức thông tuyến đường 71 từ thủy điện Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3.

Theo đó, tận dụng thời tiết thuận lợi, các đơn vị quân sự, công an, dân sự tiếp tục tăng cường quân số và phương tiện cơ giới thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn các công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với quân đội tập trung xử lý các điểm sạt lở, thông tuyến đường 71. Đến cuối ngày 23/10 đã thông tuyến đường 71 từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3.

Thừa Thiên Huế: Thông đường bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 - 1

Tuyến đường bộ 71 dẫn từ thủy điện Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3 đã chính thức thông tuyến trong chiều tối 23/10

Kiểm tra việc thi công, khắc phục các điểm sạt lở trên để thông tuyến đường 71, Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư Lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đánh giá cao quyết tâm tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 của tỉnh Thừa Thiên Huế, trước những khó khăn về thời tiết, đường đi khó khăn, sạt lở nhưng các lực lượng đã sớm khắc phục.

“Với khối lượng lớn công việc như vậy, không nghĩ các lực lượng có thể khắc phục được sớm như vậy. Qua việc này,  thể hiện các lực lượng đã làm tốt công tác phối hợp, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất" - Tướng Bình nhấn mạnh.

Thừa Thiên Huế: Thông đường bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 - 2

Các tảng đá lớn chặn đường đã được phá thành công

Thừa Thiên Huế: Thông đường bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 - 3

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế đang khắc phục các điểm sạt lở đường

Tại hiện trường Rào Trăng 3, Thiếu tướng Hà Thọ Bình đã trực tiếp chỉ đạo sử dụng 3 máy xúc kết hợp với lực lượng bộ đội và công nhân đẩy mạnh việc tìm kiếm tại chỗ. Lực lượng tìm kiếm đã đào bới hàng trăm mét khối đất đá trong điều kiện thi công hết sức nguy hiểm.

Kết quả trong ngày đã tìm kiếm được 2 thi thể và đưa về bệnh viện Quân y 268 để thực hiện các kỹ thuật y học theo quy trình. Như vậy đến thời điểm này, đã tìm kiếm được 4/17 thi thể công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, trong đó 2 thi thể đã xác định danh tính và bàn giao cho gia đình mai táng.

Chiều tối 23/10, tại cuộc họp trực tuyến với 2 điểm cầu gồm Sở chỉ huy tiền phương tại thủy điện Rào Trăng 3 và Sở chỉ huy tiền phương tại xã Phong Xuân, do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ cùng  Thiếu tướng Hà Thọ Bình chủ trì đã chỉ đạo việc thông được tuyến đường 71 rất thuận tiện cho lực lượng tiếp cận hiện trường tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, hiện trường tìm kiếm rất rộng lớn, địa hình hiểm trở, mưa xuống sẽ tiếp tục có nguy cơ cao gây sạt lở, khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Ông Thọ trao đổi thêm: Cần tranh thủ thời tiết tạnh ráo, nỗ lực triển khai các phương án tìm kiếm, sớm tìm thấy các nạn nhân còn lại. Theo đó, các lực lượng phải hạ quyết tâm hoàn thành việc đưa tất cả các phương tiện xe múc, xe ủi, xe ben (khoảng 10 chiếc) vào Thủy điện Rào Trăng 3 trong sáng mai (24/10) để đẩy nhanh công tác tìm kiếm.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phân công lực lượng theo dõi diễn biến thời tiết và quan sát các điểm có nguy cơ sạt lở để có phương án tìm kiếm cứu nạn an toàn nhất. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Quân khu 4, Cục cứu nạn cứu hộ Bộ Tổng tham mưu kịp thời đưa chó nghiệp vụ vào hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3.

Đại Dương