Thứ bảy, 11/07/2020 - 18:00

TPHCM đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt

Dân trí

Các đại biểu HĐND TP đã thống nhất bổ sung tên danh nhân Lê Văn Duyệt vào quỹ tên đường của TPHCM và đổi tên một đoạn đường Đinh Tiên Hoàng thành đường Lê Văn Duyệt.

Chiều ngày 11/7, HĐND TPHCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã tiến hành phiên họp cuối của kỳ họp thứ 20.

Tại phiên họp, các đại biểu HĐND TP đã thảo luận và thống nhất thông qua tờ trình về về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu trên địa bàn quận Bình Thạnh) thành đường Lê Văn Duyệt.

TPHCM đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 1
Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu hiện hữu dài gần 1km.

Theo đó, các đại biểu HĐND TP đã thống nhất bổ sung tên danh nhân Lê Văn Duyệt vào quỹ tên đường của TPHCM. Đồng thời, đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu trên địa bàn quận Bình Thạnh) thành đường Lê Văn Duyệt.

TPHCM đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 2
Các đại biểu thống nhất thông qua tờ trình

Để xây dựng tờ trình này, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đã lấy ý kiến của Hội Khoa học lịch sử TPHCM và Hội Di sản văn hóa TPHCM. Cả Hội Khoa học lịch sử TPHCM và Hội Di sản văn hóa TPHCM đã có ý kiến thống nhất vào tháng 4/2020.

UBND quận Bình Thạnh cũng đã tổ chức lấy ý kiến của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và ý kiến của nhân dân trên địa bàn phường 1, phường 3 (quận Bình Thạnh).

TPHCM đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 3
Cuối đường Đinh Tiên Hoàng hiện nay là Lăng Ông thờ Tả quân Lê Văn Duyệt

Hội đồng Đặt mới, sửa đổi tên đường, công viên, quảng trường và công trình công cộng trên địa bàn TPHCM cũng đã họp vào ngày 30/6/2020 và thống nhất đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt.

Trên cơ sở đề nghị của UBND TPHCM, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng đã có ý kiến thống nhất vào ngày 7/7/2020.

Trước đó, vào sáng 10/7, trong phiên thảo luận tại hội trường trong khuôn khổ kỳ họp thứ 20 của HĐND TPHCM khóa IX, nhiều đại biểu bày tỏ sự quan tâm đối với tờ trình của UBND TPHCM về việc bổ sung quỹ tên và đặt đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh) thành đường Lê Văn Duyệt.

Theo đại biểu Trương Thị Ánh, việc tổ chức lấy ý kiến chặt chẽ từ nhà khoa học, cơ quan chức năng, mặt trận đến người dân. Trong đó, phần lớn người dân ở quận Bình Thạnh đồng ý với đề xuất trên, với tỷ lệ  65% (516 hộ).

TPHCM đồng ý đặt tên đường Lê Văn Duyệt - 4
Văn bia do Hoàng Cao Khai đề bút năm 1894 vì cảm phục công trạng hiển hách của Tả quân Lê Văn Duyệt

Việc đổi tên đường do ông Trần Văn Sung - Phó Ban Quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) - đề nghị lên Hội đồng Đặt, đổi tên đường TPHCM và các cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo ông Sung, việc đặt đổi tên đường Lê Văn Duyệt thay cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng xuất phát từ yếu tố lịch sử và lòng kính trọng, ngưỡng mộ của người dân đối với Đức Tả quân Lê Văn Duyệt.

Miếu mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt và vợ ông nằm trong Lăng Ông - Di tích lịch sử cấp Quốc gia được công nhận sớm sau 1975 - hiện nằm trên trục đường Đinh Tiên Hoàng.

"Hiện nay ở khu vực chung quanh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) có các đường mang tên vị quan trong triều Nguyễn như: Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Bùi Hữu Nghĩa… Vậy nay ta phục hồi lại đường Lê Văn Duyệt tại nơi đây là rất khoa học, tạo thành một cụm khu vực người dân rất dễ nhớ, dễ tìm", ông Sung chia sẻ.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn