Thứ năm, 02/11/2017 - 05:00

Thanh Hóa:

Vay hàng trăm triệu của dân, xã nhiều năm không trả

Dân trí

Vay của nhiều cá nhân hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên đã quá hạn nhiều năm nhưng chính quyền xã Quảng Chính (huyện Quảng Xương – Thanh Hóa) đùn đẩy trách nhiệm, “cù nhầy” không chịu trả cho dân.

Xã vay tiền dân vô tội vạ

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Phong (thôn Phú, xã Quảng Chính), ngày 12/10/2011, ông Nguyễn Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã Quảng Chính đương nhiệm đã đại diện chính quyền địa phương vay của gia đình ông 100 triệu đồng. Việc vay tiền được thể hiện rất rõ ràng tại phiếu thu tiền do UBND xã ban hành, có dấu đỏ và chữ ký của ông Tân, kế toán trưởng và thủ quỹ.

Ông Phong cho biết thời điểm đó, xã đang có chủ trương bán đất, biết gia đình có ý định mua nên xã đã gọi ông lên vay tiền và nói sau này bán đất sẽ trừ số tiền đã vay. Thế nhưng, đợi mãi không thấy xã bán đất, tiền cũng không trả cho gia đình. Đến thời điểm này đã bước sang năm thứ 7 nhưng gia đình vẫn không được UBND xã trả nợ.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết xã vay của ông 100 triệu đồng từ năm 2011 đến nay vẫn không trả
Ông Nguyễn Văn Phong cho biết xã vay của ông 100 triệu đồng từ năm 2011 đến nay vẫn không trả

Một trường hợp khác cũng được ông Tân, đại diện UBND xã vay đó là gia đình bà Mai Thị Hường (thôn Ngọc Diêm 1, xã Quảng Chính). Theo bà Hường thì năm 2014, ông Tân đứng ra vay số tiền 240 triệu đồng của gia đình bà. Thời gian vay được thể hiện rõ trong hợp đồng là 9 tháng kể từ ngày 28/3/2014, lãi suất 2%/tháng. Đến ngày 28/12/2014 là thời điểm trả nợ nhưng chính quyền xã “bội ước”, gia đình bà Hường lên xã đòi thì lãnh đạo xin khất sau bầu cử (tháng 5/2015) sẽ trả.

Thế nhưng, sau bầu cử, ông Tân nghỉ hưu gia đình bà Hường có hỏi tiền thì được ông này trả lời đã bàn giao cho chủ tịch mới. Ngày 7/5/2015, ông Mai Ngọc Tứ, người lên thay ông Tân tiếp tục xin khất gia đình và nói đang tìm nguồn, đồng thời viết xác nhận sẽ trả số tiền sớm nhất cho gia đình, nhưng đến giờ ông Tứ chuyển sang vị trí khác, gia đình bà Hường vẫn chưa đòi được tiền.

Phiếu vay nợ 100 triệu đồng của UBND xã với gia đình ông Phong
Phiếu vay nợ 100 triệu đồng của UBND xã với gia đình ông Phong

Cũng theo bà Hường, trong hợp đồng UBND xã Quảng Chính vay tiền của gia đình thì tính lãi đến ngày 20/10, xã đang nợ của nhà bà số tiền cả gốc và lãi là 430 triệu đồng.

“Không chỉ nợ của gia đình tôi, xã còn vay của 8 hộ khác cũng có hợp đồng hoặc phiếu thu với tổng số tiền 1,069 tỉ đồng (chưa tính lãi). Hiện cũng chưa có hộ nào lấy được tiền” – bà Hường cho biết.

Ai sẽ trả cho dân?

Theo tìm hiểu, các khoản nợ mà xã Quảng Chính vay của các hộ dân là từ những năm 2010 đến năm 2014. Thời điểm đó, ông Hoàng Trọng Hạnh đang là Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Ngọc Tân là Chủ tịch UBND xã. Hiện, ông Tân đã nghỉ hưu, còn ông Hạnh chuyển sang làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê (huyện Quảng Xương) từ tháng 10/2016.

Ông Lê Đình Khoa, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Chính cho biết đã nhận được phản ánh của 1 số người dân về các khoản vay của xã trước đây. Trong đó, hộ bà Hường 240 triệu đồng, ông Phong 100 triệu đồng, ông Cao Đình Niên 50 triệu đồng và một số hộ khác nhưng chưa nắm được.

Công sở xã Quảng Chính – nơi nợ dân hàng trăm triệu nhưng cù nhầy không trả
Công sở xã Quảng Chính – nơi nợ dân hàng trăm triệu nhưng cù nhầy không trả

“Tôi được điều động về nhận công tác khoảng 1 năm, nhưng chưa ai bàn giao tài chính khoản nợ này. Đã là tài chính phải rõ ràng, có cơ sở và được hội đồng thông qua. Tiền vay này dùng vào việc gì, nếu nợ đọng phải có hồ sơ rõ ràng nợ vì cái gì và phải đưa vào quyết toán tài chính hàng năm để hội đồng, nhân dân được biết, nhưng các khoản này không thấy trong báo cáo quyết toán và không được hội đồng thông qua” – ông Khoa nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin!

Bình Minh