Thứ bảy, 31/10/2020 - 12:14

Quảng Nam:

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế

Dân trí

Tỉnh Quảng Nam quyết định đưa người băng rừng cõng hàng tiếp tế vào khu vực xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn) - nơi có 13 người đang mất tích vì sạt lở.

Băng rừng tiếp tế lương thực vào khu vực sạt lở

Sáng ngày 31/10, Ban chỉ huy tiền phương cứu hộ, cứu nạn tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã tiếp hành họp bàn các phương án tìm kiếm và tiếp tế lương thực cho xã Phước Lộc và Phước Thành ở huyện này.

Theo Ban chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn, sau khi trinh sát liên tục trong nhiều ngày nhận thấy, tại các xã Phước Công, Phước Thành, Phước Lộc đường sá bị hư hỏng nghiêm trọng do sạt lở nên không thể tiếp cận vào khu vực các nạn nhân gặp nạn.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 1
Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 2

Theo Ban chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn, tại các xã Phước Lộc, Phước Thành và Phước Công do sạt lở nên đường sá hư hỏng nghiêm trọng

Do bị chia cắt nên người dân ở các xã Phước Lộc, Phước Thành bắt đầu thiếu nhu yếu phẩm và lương thực, thực phẩm. Vì vậy cần lên phương án để tiếp tế, nhằm đảm bảo đời sống cho nhân dân.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 3
Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 4

Lũ, sạt lở gây chia cắt làm nhiều nơi ở các xã này bắt đầu thiếu nhu yếu phẩm, lương thực

Nói về việc sử dụng máy bay cho công tác tiếp tế, cứu hộ, cứu nạn, Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng phòng Quân huấn Không quân 372 cho biết: Máy bay trực thăng của đơn vị đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên trong ngày hôm nay (31/10) tại huyện Phước Sơn liên tục có mưa, sương mù nhiều nên không thể cho máy bay cất cánh được.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 5

Theo Đại tá Hùng, do trời mưa, địa hình hiểm trở nên trực thăng chưa thể cất cánh

“Chờ thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ dùng máy bay trực thăng để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và tiếp tế lương thực thực phẩm cho người dân ngay” – ông Hùng nói.

Do không thể tiếp cận các khu vực chia cắt bằng máy bay, sau khi bàn bạc Ban chỉ huy tiền phương quyết định sẽ sử dụng lực lượng quân đội để tập kết hàng gồm nhu yếu phẩm, lương thực…. vào các xã Phước Công và Phước Kim. Sau đó sẽ sử dụng lực lượng tại chỗ và người dân địa phương thông thuộc địa hình, cõng hàng vượt núi cung cấp và cho nhân dân vùng bị cô lập.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 6

Hàng hóa được tập kết ở xã Phước Công

Thượng tá Lê Trung Thành, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam – Trưởng Ban chỉ huy tiền phương cứu hộ, cứu nạn tại huyện Phước Sơn thống nhất: Trước mắt, chúng ta thống nhất phương án là sẽ dùng lực lượng địa phương để cung cấp lương thực vào trong. Nhiệm vụ song song là sửa đường để tìm kiếm 8 nạn nhân còn mất tích ở xã Phước Lộc.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 7

Thượng tá Thành yêu cầu sớm đưa hàng hóa vào cho người dân, đồng thời sửa đường tìm kiếm các nạn nhân mất tích

“Ngày hôm nay (31/10) chúng ta phải tập kết hàng ở xã Phước Công và Phước Kim. Ngày mai, các lực lượng tại chỗ sẽ cõng hàng vượt núi vào 2 xã Phước Lộc và Phước Thành, nơi nào khó đi sẽ dùng ròng rọc để vận chuyển, đảm bảo nhân dân các vùng bị cô lập không thiếu đói” – ông Thành yêu cầu.

Thông tin tình hình ở xã Phước Lộc hiện tại, ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Đường vào xã Phước Lộc đã bị hư hỏng nặng, không thể ra vào, xã mất điện nhiều ngày nay nên khó liên lạc được bằng điện thoại.

Vụ sạt lở ở Phước Sơn: Băng rừng cõng hàng tiếp tế - 8

Người dân xã Phước Công cõng lương thực, thực phẩm vào các vùng bị chia cắt

“Theo báo cáo cuối ngày 29/10 của lãnh đạo xã, đã tìm được 5 thi thể, 8 người hiện vẫn mất tích do bị vùi lấp. Trong các ngày 29, 30/10 chúng tôi đã cử nhiều đoàn băng rừng, vượt suối để cố gắng tìm đường vào xã nhưng đến nay vẫn không thể tiếp cận” – ông Quảng thông tin.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, vào ngày 28/10, 2 cán bộ xã ở xã Phước Lộc khi thực hiện công tác chống bão, lũ thì bị sạt lở vùi lấp mất tích. Đến ngày 29/10, cũng tại xã này sạt lở tiếp tục làm vùi lấp 11 người.

Trung Thi