Thứ năm, 30/07/2020 - 15:04

Hà Nội:

Vụ “xẻ thịt” đất dự án: Vì sao lãnh đạo huyện đương nhiệm không bị kỷ luật?

Dân trí

Mặc dù “chấp thuận chủ trương”, cho phép doanh nghiệp thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở nhưng lãnh đạo UBND huyện không bị kỷ luật (?!).

Liên quan đến quá trình xây dựng Khu trung tâm thương nghiệp dịch vụ ở xã Ngọc Sơn (Dự án), Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận, UBND huyện Chương Mỹ đã buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến tồn tại, sai phạm trong triển khai thực hiện và quản lý, sử dụng 6.000m2 đất chuyên dùng.

Vụ “xẻ thịt” đất dự án: Vì sao lãnh đạo huyện đương nhiệm không bị kỷ luật? - 1

Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận, UBND huyện Chương Mỹ đã buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến tồn tại, sai phạm trong triển khai thực hiện và quản lý, sử dụng 6.000m2 đất chuyên dùng (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đáng chú ý, theo nội dung kết luận thanh tra, vào năm 2010, sau khi thu hồi một phần diện tích đất nằm trong Dự án vì “cho thuê trái pháp luật”, ông Trần Vũ Lâm - nguyên Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ đã lập tức 2 cấp sổ đỏ “trái thẩm quyền” cho 2 hộ kinh doanh (gồm bà Nguyễn Mai Lựu thuê hơn 917m2; ông Đặng Đình Tiến thuê hơn 1.238m2), với thời hạn sử dụng 50 năm.

Chưa dừng lại ở việc cho thuê đất trái luật, đến năm 2017, UBND huyện Chương Mỹ còn “chấp thuận chủ trương” để 2 doanh nghiệp thực hiện các trình tự, thụ tục chuyển 2.300m2 đất từ đất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở (?!).

Cụ thể, ngày 6/3/2017, sau khi bà Lựu và ông Tiến có đơn đề nghị, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Chương Mỹ có báo cáo về kết quả kiểm tra việc xin chuyển mục đích sử dụng đất, với nội dung 2 thửa đất (tổng 2.300m2, nằm trong đất Dự án) phù hợp hàng loạt văn bản luật, quyết định có liên quan.

“…Phòng TN-MT nhận thấy thửa đất của hộ ông Đặng Đình Tiến và hộ bà Nguyễn Mai Lựu thuộc trường hợp được phép thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở” - kết luận thanh tra trích dẫn.

Trên cơ sở báo cáo của Phòng TN-MT, ông Nguyễn Minh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã thay mặt UBND huyện Chương Mỹ ký văn bản gửi Sở TN-MT Hà Nội, chấp thuận chủ trương cho 2 doanh nghiệp thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Vụ “xẻ thịt” đất dự án: Vì sao lãnh đạo huyện đương nhiệm không bị kỷ luật? - 2

UBND huyện Chương Mỹ đã "gạt" nội dung cho doanh nghiệp chuyển đổi 2.300m2 đất thành đất ở vì... Thanh tra thành phố kịp thời vào cuộc và chỉ rõ những sai phạm trong quá trình xây dựng, triển khai, quản lý Dự án (Ảnh: Nguyễn Trường).

Tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 huyện Chương Mỹ, trong đó tại phụ lục thể hiện nội dung chuyển mục đích từ “đất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở” cho ông Tiến 0,13ha; bà Lựu 0,1ha (tổng 0,23ha).

Về tình trạng pháp lý của 2 thửa đất này, theo ông Nguyễn Minh Nãi - chuyên viên Phòng TN-MT huyện Chương Mỹ - ở thời điểm hiện tại, huyện đã “gạt” ra khỏi Kế hoạch sử dụng đất năm 2019.

“Trước đó, UBND thị trấn Chúc Sơn có tờ trình báo cáo lên UBND huyện. Huyện đã tổ chức hội nghị và chấp thuận về mặt nguyên tắc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi có kết luận thanh tra thì huyện đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất” - ông Nãi cho hay.

Trả lời câu hỏi kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan vì đã tham mưu, ban hành quyết định điều chỉnh bổ sung kế hoạch sử dụng đất đối với 2.300m2 đất sang đất ở khi “chưa đủ cơ sở”, đại diện Thanh tra huyện Chương Mỹ cho biết đã tiến hành kiểm điểm Phòng TN-MT.

Riêng ông Nguyễn Minh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện - thì không bị xem xét trách nhiệm dù đã thay mặt UBND huyện Chương Mỹ đồng ý về mặt nguyên tắc cho chuyển đổi thành đất ở.

“Lãnh đạo Ủy ban cũng nhận thức rất sâu sắc trong vụ việc này. Nhưng mà trong kết luận của Thanh tra thành phố không nêu tên ý (tên ông Nguyễn Minh Ngọc - PV) nên không thể xem xét kiểm điểm” - vị này nói và cho biết, kết luận không yêu cầu thì “sao mà đè nhau ra để kiểm điểm được” (!?).

Trong khi đó, cho rằng việc chấp thuận “về mặt nguyên tắc” để chuyển đổi 2.300m2 sang đất ở có dấu hiệu vi phạm, nhiều hộ dân ở Khu dân cư Ninh Kiều (thị trấn Chúc Sơn) đã có đơn trình báo, tố giác tội phạm gửi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Xét thấy nội dung không thuộc thẩm quyền, Cơ quan điều tra đã chuyển đơn đến Vụ Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp để xử lý theo quy định.

Nguyễn Trường