Thứ bảy, 08/08/2020 - 07:08

Vùng áp thấp trên Biển Đông ít di chuyển, nhiều vùng biển mưa lớn

Dân trí

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong nhiều giờ tới, vùng áp thấp hoạt động ở giữa Biển Đông ít di chuyển. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp này, nhiều khu vực trên biển có mưa lớn.

Hôm nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông có vị trí lúc 1h ở vào khoảng 13-14 độ Vĩ Bắc; 112.0-113.0 độ Kinh Đông.

Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp ít di chuyển.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp trên kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. 

Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3m. Biển động.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên vùng khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.  

Vùng áp thấp trên Biển Đông ít di chuyển, nhiều vùng biển mưa lớn - 1

Vùng áp thấp trên Biển Đông ít di chuyển, nhiều khu vực trên biển mưa lớn. (Ảnh: NCHMF).

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Hiện nay, ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa từ 19h ngày 6/8 đến 1h ngày 8/8) như: Sìn Hồ (Lai Châu) 49.3mm, Hoàng Su Phì (Hà Giang) 43.3mm, Hiệp Hòa (Bắc Giang) 49mm, Bắc Ninh 51mm, Hoài Đức (Hà Nội) 50mm, Chí Linh (Hải Dương) 49mm, Nam Định 42mm, Ayunpa (Gia Lai) 32mm, M ĐRăk (Đắk Lắk) 30mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 44mm,…

Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m nên trong ngày và đêm nay (8/8), khu vực Tây Bắc và Đông Bắc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/24h, riêng các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang có nơi 40-70mm/24h). Trong mưa giông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ngày và đêm nay (8/8), ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1-2.

Nguyễn Dương