Thứ bảy, 07/09/2013 - 14:55

Xôi mít lá cẩm

Dân trí

Mít là loại trái cây đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp chống ung thư và duy trì vẻ đẹp cho làn da. Từ mít có thể chế biến ra nhiều món ăn lạ, hấp dẫn mà xôi mít lá cẩm là một trong số đó.

Xôi mít là một món ăn có xuất xứ từ đất nước Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng nó đã trở thành món ăn yêu thích của giới trẻ hiện nay.

Nguyên liệu gồm: múi mít bỏ hạt, gạo nếp, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhỏ, muối, đường, bột bắp, dừa nạo, lá cẩm(có thể thay bằng lá dứa).

Xôi mít lá cẩm
Xôi mít lá cẩm
Lá cẩm đem rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn. Cho vào máy xay và lọc lấy nước.

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá cẩm từ (từ 6 – 8h). Sau đó, để ráo nước rồi trộn với một chút muối.

Cho gạo vào nồi hấp chín thành xôi.

Nước cốt dừa đun sôi cho ít bột bắp, ít muối, đường vào cho đến khi thấy nước dừa sệt.  

Trộn xôi với nước cốt dừa.

Mít tách múi, dùng dao rạch lấy hạt, khéo léo để múi mít ko bị rách. Xúc xôi nén vào từng múi mít.

Bày xôi mít ra dĩa, cho đậu phộng, dừa nạo lên trên và thưởng thức.

Mùi thơm từ mít, vị dẻo mềm từ xôi, béo béo của nước cốt dừa cùng với màu tím lạ mắt từ lá cẩm, tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt của món xôi mít lá cẩm, một món ăn lạ nhưng sẽ làm hài lòng thực khách khi lần đầu thưởng thức.

Thanh Hằng